Công Dụng Của Hạt Methi


Bánh Tart bí đỏ làm từ hạt Methi

Bánh Tart bí đỏ làm từ hạt Methi

BÁNH TạT BÍ Đỏ
Nguyên liệu:
-200g bột mì
-100g bơ (hoặc Dầu Oliu)

-4 m.s nước lạnh
-2 muỗng càfe đường xay (10g)
-1/3 muỗng càfe muối
*Nhân bánh
-200g bí đỏ
-2 cái trứng gà
-1/3 mcf bột quế
-5 muỗng càfe hạt Methi xay
-50g hạnh nhân lát
-20g đường cát
-50g nho khô

 Thực hiện:
-Dầm bơ, bột mì cho bơ tơi ra kế đến cho nước, đường muối vào trộn đều cán mỏng đặt vào khuôn tạc, dùng tay ấn cho bột sát thành và đáy khuôn dùng nĩa xăm nhiều chỗ trên đáy bánh, cho vào lò nướng 180 độ C 15’.
*Nhân bánh:
Bí đỏ hấp chín tán nhuyễn trộn với đường cát, trứng gà đánh tan cho vào trộn chung cùng với nho khô, bột Methi, hoa hồi(  chỉ để tạo mùi) cho hỗn hợp này vào khuôn bánh tạc  Hạnh nhân xếp trên mặt đưa vào lò nướng tiếp thấy nhân đặc là được

 
Nhận đặt làm bánh Tart Methi nhân bí đỏ

Giá: 250.000đ/ 02 cái (Tối thiểu 1 lần 2 cái)

Vui lòng đặt hàng trước 1 ngày

(Quý khách có thể yêu cầu làm bánh với dầu Oliu thay vì với bơ)

Hoạt tính chống sưng của Hạt Methi

Hoạt tính chống sưng của Hạt Methi

Hoạt tính chống sưng của Hạt Methi

Hạt Hạt Methi đã được nghiên cứu vế tác dụng chống sưng, thử nghiệm trên chuột lang (albino) bị gây viêm bằng các chất gây sưng khác nhau. Hoạt tính chống sưng được so sánh với sodium salicylate. Dịch chiết từ hạt bằng ether có hoạt tính mạnh nhất (Indian Drugs Số February 1982). Một thử nghiệm khác cũng trên chuột, bị gây đau bằng acid acetic, bằng nhiệt (bị đặt trên đĩa nung nóng), dịch chiết từ hạt Hạt Methi được so sánh với pentazocine và diclofenac, kết quả ghi nhận phần tan trong nước của dịch chiết có hoạt tính chống sưng và làm giảm đau khá mạnh (Asian Pacific Journal of Clinical Nutrition Số 16-2007).

Tên Hồ lô ba (do nguồn gốc từ Trung dược) và Hạt Methi có phần xa lạ với đa số người Việt trong và ngoài nước, nhưng thật ra rất quen thuộc với những bà nội trợ hay dùng đến bột “cà ri”. Tại nhiều nơi trên thế giới, Hạt Methi không những được trồng để lấy hạt làm gia vị, nhưng còn được dùng làm rau và làm thuốc trị bệnh. Cây cũng được trồng thử tại một số địa phương tại Việt Nam.

Hạt Methi được xem là một trong những cây đầu tiên được nhân loại trồng .. cây đã được trồng tại vùng thung lũng sông Nile tứ 1000 năm truớc Tây lịch. Các văn bản tìm được trong các ngôi cổ mộ Ai cập đã mô tả cách nấu nướng Hạt Methi khi dùng làm thực phẩm và cách chế biến cây để làm thuốc (trị nóng sốt). Hạt Hạt Methi khô đã được tìm thấy trong mộ của Tutankhamen. Hạt cháy khô tìm được tại Tell Halal (Iraq) được định bằng Carbon phóng xạ cho thấy niên đại khoảng 4000 năm (trước Tây lịch). Người Hy lạp và La mã (theo Cato) đã trồng cây để nuôi gia súc, và để làm thuốc. Hippocrates đã dùng Hạt Methi để trị nóng sốt. Người Ai cập dùng cây làm một trong các hợp chất để xông hương và để ướp xác.

Hạt Methi, được ghi trong lịch sử Do thái, như là một võ khí chống ngoại xâm! Năm 66-70 Tây lịch, Tường La Mã (sau thành Hoàng đế) Vespasian bao vây thành Jerusalem và ra lệnh cho quân sĩ san bằng bức tường thành. Phương thức phòng thủ của dân Jerusalem là đổ nước sôi hay dầu sôi vào quân xâm lấn dùng thang trèo lên mặt thành và theo Sử gia Flavius Josephus thì người Do thái đã thêm dầu Hạt Methi vào nước sôi để gây tăng thêm sư trơn trợt cho quân La mã.

Hạt Methi có nguồn gốc tại những vùng quanh Địa Trung hải và Tây Á. Cây được các tu sĩ dòng Benedictins đưa về Trung Âu từ thế kỷ thứ 9 và Charlemagne (812) đã cổ võ việc sử dụng cây này. Cây cũng được du nhập vào Trung Hoa từ thời nhà Tống (1057 tây lịch).

Độc tính và liều lượng khi sử dụng làm thuốc

Hạt Methi đã được sử dụng từ lâu đời để làm thực phẩm và không gây ra những phản ứng độc hại nào. Các nghiên cứu về độc tính cho thấy, cho chuột thử nghiệm ăn liên tục trong 90 ngày những liều lượng cao từ 2 đến 4 lần các liều dùng trị bệnh, đều không gây tác hại nào trên gan và máu (Phytotherapy Research Số 10-1996). Ngoài ra, khi cho các bệnh nhân tiểu đường dùng hạt theo liều 25 gram/ ngày, trong 24 tuần liên tục, không thấy có sự biến đổi trong các thông số về hoạt động của gan, thận và máu (Nutrition Research Số 16-1996) Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường, khi dùng thêm Hạt Methi, cũng cần thông báo cho bác sĩ điều trị để tránh tình trạng mức đưởng hạ quá thấp khi dùng chung với các thuốc trị tiểu đường khác.

Liều thông thường: Hạt tán thành bột là 6 gram/ngày.

Theo Commission E (Đức), hạt Methi được chấp nhận làm thuốc giúp ăn ngon miệng dưới dạng trà dược (ngâm 0.5 gram trong 240 ml nước lạnh trong 3 giờ, lược và hâm nóng lại, có thể thêm mật ong khi uống) và dùng bên ngoài trị sưng da dưới dạng bột nhão để đắp.

Ts Dược Khoa Trần Việt Hưng

Trẻ đẹp lâu hơn với hạt Methi

Trẻ đẹp lâu hơn với hạt Methi

Trẻ đẹp lâu hơn với hạt Methi

Nhờ trong thành phần  Hạt Methi có chứa các chất như butylated hydroxyanisole và butylated hydroxytoluene có tác dụng chống oxy hóa tế bào. Đắp lên mặt mỗi đêm trước khi đi ngủ 30 phút rồi rửa sạch với nước ấm có tác dụng ngăn ngừa các vết thâm nám, mụn cám, tàn nhang, làm da mịn không khô ráp và khi nhìn trông như được trẻ thêm một tuổi.

Cây Methi hay được gọi là cây fenugreek, cỏ cà ri, cỏ Hy Lạp có tên khoa học là Trigonela foenum graecum thuộc họ đậu. Bộ phận trên cây Methi thường dùng làm thuốc đó là hạt và lá. Cây Methi được trồng nhiều và sử dụng làm thuốc, thực phẩm hơn  4000 năm qua tại các nước: Ấn Độ, Tây Ban Nha, Pháp, Monaco, Ý, Malta, Slovenia, Albani, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Israel, Libya, Algerie, Morocco, …  Nghiên cứu cho thấy trong hạt methi có chứa rất nhiều nhóm hoạt chất rất hữu ích cho sức khỏe như protein, khoáng tố 3% gồm sắt, calci, phosphor, magnesium, kali, natri, kẽm, đồng, mangan, vitamin C, acid folic, vitamin nhóm B như thiamin, riboflavin, niacin, và nhiều chất xơ, chất nhày. Trong hạt còn có các alcaloid như trigonellin, cholin, saponin, chất dầu, flavonoid…  

Cách uống

Cách dùng rất đơn giản, mỗi ngày khoảng 15 – 20 g hạt, rang hạt cho thơm, tán thành bột, pha nước uống, hoặc lấy hạt sống chưa rang, ngâm trong ly có chứa 200 ml nước lạnh, để qua một đêm cho hạt nở ra, sáng dậy uống hết nước trong ly, bỏ xác. Hạt có mùi thơm như vị rau cần tây, dễ uống. Hạt methi được xếp vào nhóm gia vị nên không có độc tính, tuy nhiên nếu dùng quá liều sẽ có cảm giác khó chịu ở bụng, dạ dày, phụ nữ có thai gần đến ngày sinh không nên dùng.

Xem chi tiết : HatMethi.vn, hat methi, hạt methi chữa bệnh tiểu đường

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s