Báo Chí Nói Về Hạt Methi


DS Lê Kim Phụng trả lời trên báo Tuổi Trẻ - Hạt Methi tốt cho người tiểu đường ?

DS Lê Kim Phụng trả lời trên báo Tuổi Trẻ - Hạt Methi tốt cho người tiểu đường ?

Hiện nay người dân tại Mỹ, Thái Lan, Ấn Độ cho thêm hạt methi vào trong khẩu phần ăn hằng ngày để bảo vệ sức khỏe. Tổ chức Y tế thế giới cũng công nhận những hoạt chất có trong hạt methi không những làm hạ đường huyết ở người tiểu đường type 2 mà còn làm giảm những triệu chứng như mệt mỏi, khát nước, đi tiểu nhiều lần, suy yếu và sụt cân.

Các chuyên gia Ấn Độ còn thử nghiệm trên người tiểu đường thuộc type 1 bằng cách cho thêm một muỗng hạt methi vào các bữa ăn hằng ngày của họ, kết quả ghi nhận đường trong nước tiểu đã giảm được 54%. Trong hạt methi có chứa axit amin 4-hydroxy-isoleucin kích thích sự tiết insulin do đó giúp kiểm soát lượng đường trong máu, ngoài ra còn có nhiều galactomannan giúp làm chậm tốc độ hấp thu đường vào máu. Như vậy hạt methi được công nhận rất hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường cả hai type.

Ngoài hai chất kể trên, hạt methi còn chứa nhiều vitamin và khoáng tố vi lượng góp phần tăng cường hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp bổ sung dưỡng chất, chống oxy hóa tế bào. Ngoài ra, galactomannan còn là chất xơ hòa tan tự nhiên giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp, cải thiện hệ tuần hoàn và làm giảm cholesterol trong máu.

Y học cổ truyền ghi nhận hạt methi từ xưa được dùng trị thận suy, đau dạ dày, đau ruột, chân sưng đi lại khó khăn, làm thuốc kích thích tình dục (aphrodisiac) và chữa ung thư vú. Riêng với các bà mẹ nuôi con bú, ăn hạt methi giúp kích thích sự tăng trưởng của các tuyến sữa, nhờ đó làm tăng tiết sữa và làm da dẻ mịn màng.

Bạn bị tiểu đường type 2, có thể ăn thêm hạt methi mỗi ngày, sức khỏe sẽ cải thiện. Có thể tìm mua hạt methi ở các cửa hàng bán thực phẩm và sản phẩm liên quan sức khỏe, gói 0,5kg giá khoảng 180.000 đồng, hàng nhập khẩu từ Ấn Độ. Bạn có thể dùng hạt methi theo những cách sau đây:

  • Dùng dạng bột : uống mỗi ngày hai lần, mỗi lần một muỗng nhỏ (loại muỗng cà phê khoảng 5g) bột hạt hòa trong nước hoặc sữa.
  • Dùng dạng hạt đã được rang sơ cho thơm : nhai ngày hai lần, mỗi lần hai  muỗng nhỏ.
  • Dùng dạng hạt ngâm : mỗi tối lấy 1-2 muỗng hạt chưa rang đem ngâm trong một cốc nước lạnh đến sáng dậy uống hết nước trong cốc và có thể nhai nuốt luôn xác.
  • Nấu cháo giống như nấu cháo đậu ăn sáng cũng rất tốt.

Ds LÊ KIM PHỤNG
(Nguồn : Báo tuổi trẻ – Số ra ngày 03/03/2011)

PGS.TS.DS Nguyễn Phương Dung – Báo Sài Gòn Tiếp Thị : Hạt methi có trị được tiểu đường?

Trong thời gian vừa qua, có rất nhiều người mắc bệnh tiểu đường đang rỉ tai nhau tìm mua một loại hạt có tên là hạt methivề uống, với niềm tin đây là “thảo dược trị tiểu đường số một thế giới”. Có thật như vậy không ?

Hạt Methi – Loại hạt chứa nhiều dưỡng chất !!!

Hạt methi được thu hái từ cỏ cari (có người gọi càri) hoặc khổ đậu, tên khoa học trigonella foenum-graecum L., thuộc họ Đậu – Fabacaeae. Cây thuộc loại bán khô hạn, hiện diện ở nhiều quốc gia như Ấn Độ, Nepal, Pakistan, Bangladesh, Argentina, Hy Lạp, Pháp, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc… Trong đó, Ấn Độ là quốc gia cung cấp phần lớn thảo dược này.

Tên gọi cỏ cari là do hạt có màu vàng hoặc hổ phách, mùi thơm đặc biệt, được sử dụng làm gia vị trong các món ăn truyền thống Ấn Độ. Còn gọi khổ đậu (nghĩa là đậu đắng) vì hạt có vị đắng, khi dùng thường phải rang thơm để giảm bớt vị đắng. Riêng tên gọi methi, xuất phát từ Ấn Độ. Người Ấn Độ có thói quen uống khoảng 2 – 3g hạt với nước ấm mỗi buổi sáng trước khi đánh răng và điểm tâm, với mục đích giảm đau nhức xương khớp.

Y học cổ truyền Trung Quốc gọi thảo dược này là hồ lô ba (hu lu ba) có tác dụng làm ấm và bổ thận, tán hàn, giảm đau. Chỉ định chủ yếu với chứng thoát vị. Dùng dưới dạng hạt khô hoặc rang chín. Trong hạt methi chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể: đường cao phân tử, chủ yếu galactomannan (44,2%); chất đạm (26,25%); axít béo không no (5,8%); vitamin và khoáng chất (3%), gồm sắt, canxi, phốtpho, magiê, kali, natri, kẽm, đồng, mangan, vitamin C, B1, B2, B5, axít folic…; các acid amino tự do 4-hydroxyisoleucine (0,09%), histidine, arginine, lysine, tryptophan… Một số thành phần có hoạt tính sinh học: saponin (diosgenin, yamogenin, gitogenin, tigogenin, neotigogen), alakloid (gentianin, trigonellin, carpain), flavoinoid (apigenin, luteolin, orientin, quercetin, vitexin, isovitexin), tinh dầu, chất xơ…

Về công dụng chữa bệnh của hạt Methi

Hạt methi được sử dụng làm thuốc, gia vị, dầu gội đầu ở nhiều quốc gia Tây Âu và châu Phi. Kinh nghiệm dân gian cho thấy methi có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá, hạ mỡ máu (cholesterol và triglycerid), giảm đường huyết. Một vài báo cáo thử nghiệm lâm sàng cho thấy uống khoảng 25 – 50g hạt methi khử béo mỗi ngày, làm tăng hiệu quả giảm đường huyết ở bệnh nhân đang áp dụng các liệu pháp điều trị thông thường (người bệnh đang dùng insulin hoặc các thuốc hạ đường huyết khác).

WHO ĐÃ công nhận Methi hạ đường huyết

Một trong những công dụng của thảo dược methi Ấn Độ được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và nhiều quốc gia công nhận nhưng không nhiều người Việt Nam hiểu rõ chính là trong hạt này có các hoạt tính giúp hạ đường trong máu – như một loại “vũ khí” hỗ trợ bệnh nhân trong việc chống bệnh tiểu đường. Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh khả năng hạ đường của thảo dược methi, khi thử trên thú vật và cả khi thử nghiệm lâm sàng nơi người (Phytotherapy Research số 12/1998).

Cơ chế hạ đường huyết có thể là do hiệu ứng ức chế sự hấp thu glucose tại ruột, ức chế vận chuyển glucose, kéo dài thời gian làm rỗng dạ dày, hoặc cải thiện hoạt tính ngoại vi của insulin. Trong hạt methi có một axít amin được gọi là 4-hydroxyisoleucine, có tác dụng kích thích quá trình sản xuất insulin của tuyến tuỵ. Một số alkaloid (gentianin, trigonellin, carpain) có tác dụng làm giảm tính kháng insulin, giảm nồng độ đường trong máu. Cũng có giả thiết cho rằng, hạt methi làm gia tăng số lượng thụ thể insulin trong các tế bào hồng cầu. Đường cao phân tử galactomannan trong hạt methi làm chậm tốc độ hấp thu đường vào máu, giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chất xơ chiếm khoảng 3% trong hạt methi có vai trò quan trọng trong kiểm soát đường và mỡ máu ở phụ nữ đái tháo đường thai kỳ.

Tác dụng phụ và tương tác thuốc

Bất lợi thường gặp nhất khi sử dụng hạt methi là mồ hôi, nước tiểu bị thay đổi màu và có mùi cari do thành phần sotolon trong tinh dầu. Cũng đã có một vài người bị dị ứng với hạt methi. Triệu chứng dị ứng bao gồm khó thở, phát ban, hẹp thanh quản, phù lưỡi, phù mặt và môi. Nếu nghi ngờ dị ứng hạt methi, cần nhanh chóng liên lạc với bác sĩ.

Các thành phần trong hạt methi cũng có thể tương tác với nhiều loại thuốc khác, vì thế trong trường hợp đang điều trị bệnh mạn tính, trước khi dùng hạt methi cần có sự đồng ý của bác sĩ điều trị. Uống chung hạt methi với các thuốc hạ đường huyết khác cũng có thể gây tụt đường huyết dưới mức bình thường.

PGS.TS.DS Nguyễn Phương Dung
Phó trưởng khoa y học cổ truyền; trưởng bộ môn bào chế,
đại học Y dược TP.HCM
(Theo Báo Sài Gòn Tiếp Thị)

DS Nguyễn Thị Nhung – Báo Doanh Nhân Sài Gòn : Những công dụng bất ngờ của Hạt Methi

Báo Doanh Nhân Sài Gòn: Những công dụng bất ngờ của Hạt Methi Nhiều người Việt Nam biết đến bột cà ri như một nguyên liệu nấu  ăn độc đáo của Ấn Độ nhưng không phải ai cũng biết công dụng bất ngờ của hạt cari hay hạt methi (nguyên liệu chính làm nên bột cà ri) đối với sức khỏe.

Methi – người lạ quen mặt

Có thể ví von hạt methi như một người lạ quen mặt. Quen mặt vì trong cuộc sống hàng ngày, người Việt ta vẫn sử dụng nó nhưng lạ vì chẳng mấy ai có thể hiểu biết về loại hạt này.

Hạt methi (còn có tên khác là cỏ Hy Lạp – Fenugreek, hay hồ lô ba), graecum, thuộc họ thực vật Fabacea, được trồng ở nhiều nơi trên thế giới để lấy hạt làm gia vị, lá làm rau và làm thuốc trị bệnh.Hiện nay, một số địa phương  ở Việt Nam có trồng thử loại cây này nhưng hiệu quả chưa cao nên không triển khai đại trà.

Một ngàn năm trước Công nguyên tại thung lũng sông Nile (Ai Cập), cây methi được dùng để làm gia vị trong các món ăn của các Pha-ra-ông. Hạt này cũng được tìm thấy trong mộ của Tutankhamen. Vị tổ của y học thế giới là Hippocrates cũng đã dùng hạt methi để trị nóng sốt. Trong khi đó, người Ai Cập dùng hạt này để xông hương và ướp xác.

Khảo sát một số di chỉ khảo cổ học cho thấy, lịch sử của hạt methi có nhiều  điểm thú vị. Từ nơi khởi phát là vùng quanh Địa Trung Hải và Tây Á, cây methi đã chu du nhiều nơi trên thế giới.Nó được các tu sĩ dòng Benedictins đưa về Trung Âu thừ thế kỷ thứ IX và Charlemagne (812) đã cổ vũ việc sử dụng cây này. Cây cũng được du nhập vào Trung Hoa từ thời nhà Tống (1057 Tây lịch).

Những người phụ nữ Ả Rập, từ Libya đến Syria sử dụng hạt này rang lên để ăn nhằm mục đích tạo thân hình đầy đặn, nẩy nở và không bị béo phì và mỡ bụng, trong khi đó, phụ nữ ở Etiopia lại ăn để có có sữa cho con bú. Một số nơi trong thế giới Ả Rập lại dùng hạt methi như một vị thuốc để tăng cường hoạt động tình dục.

Xem thêm :DS Nguyễn Thị Nhung – Báo Doanh Nhân Sài Gòn : Những công dụng bất ngờ của Hạt Methi

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s